BẬT MÍ CÁC LOẠI RAU GIÚP GIẢI NHIỆT MÙA HÈ
Mùa hè, cùng với sự thay đổi thất thường của thời tiết làm cho cơ thể dễ bị nóng, mất nước, da trở nên xấu đi, tình trạng như thế kéo d...
https://evanature.blogspot.com/2018/07/bat-mi-cac-loai-rau-giup-giai-nhiet-mua_16.html
Mùa hè, cùng với sự thay đổi thất thường của thời tiết
làm cho cơ thể dễ bị nóng, mất nước, da trở nên xấu đi, tình trạng như thế kéo
dài sẽ làm cho sức khỏe ngày càng giảm sút nghiêm trọng và không thể cứu
giảng được.
Để giải quyết vấn
đề trên chúng ta nên sử dụng nhiều loại rau có tính giải nhiệt, làm mát cơ thể,
giàu vitamin, bồi bổ sức khỏe….
Chúng ta hãy tham khảo đặc tính cũng
như công dụng của một số loại rau:
1. Rau muống
Rau muống là một
loại rau rất thân thuộc và gần gũi với chúng ta, là một loại cây than rỗng đay,
thượng mọc bỏ ở trên cạn hoặc dưới nước. Rau muống có nhiều chất xơ, như giảm cholesterol,
phòng chống bệnh tiểu đường….
Các món được chế biến từ rau muống thường rất ngon
như : rau muống xào tỏi, canh chua rau muống, gỏi trộn rau muống, luộc, ăn kèm
throng các món lẩu….rất tốt cho tiêu hóa, chữa thiếu máu, trị các vấn đề về gan
Rau muống có nhiều chất xơ |
2. Rau mồng tơi
Mồng tơi là loại dây leo quấn, mập và có nhớt, có tính hàn,
vị chua, chứa vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B, chất sắc,….
Lá và đọt mồng
tơi thường được nấu canh là món ăn giải nhiệt rất tốt. Mồng tơi còn có tác dụng
dưỡng da, nhuận trường, thải chất béo chống béo phì, chữa bỏng. Là thực phẩm có
lợi cho những người thiếu máu. Ngoài ra còn có tính tán nhiệt, vào ngày nắng nóng
giúp chúng ta duy trì được sức khỏe, giảm mệt mỏi, căng thẳng….
Không
chỉ nấu canh, mồng tơi còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác tùy thuộc
vào sở thích của người ăn như: luộc, xào, nấu cháo…..
Mồng tơi - thực phẩm có lợi |
3. Rau diếp cá
Nói đến rau diếp cá thì chắc hẳn ai cũng biết, diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm, ưa chỗ ẩm ướt, là loại cây kháng khuẩn, tiệt trùng hàng đầu. Chứa hàm lượng chất xơ cao, có lợi cho tiêu hóa, điều trị ho hữa hiệu, ngoài ra còn có công dụng làm đẹp như trị mụn, làm sáng mịn da, mật ong kết hợp với nước cốt diếp cá giúp da căng mịn, chống lão hóa.
Rau
diếp cá còn có tác dụng giúp hạ sốt ở trẻ em, rau diếp cá kết hợp với cam thảo
hoặc nước vo gạo giúp chữa viêm phế quản hiệu quả. Đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu rau diếp cá còn có tác dụng
thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm… nên rất thích hợp sử dụng trong ngày hè.
Diếp
cá được dùng nhiều ở các tỉnh phía nam, thường dùng ăn lá sống kèm với nhiều
món như thịt nướng, chả giò bún, gỏi cuốn, hoặc là làm nước ép…
Tác dụng không ngờ của rau diếp cá |
4. Rau má
Rau má có thân gầy và nhẵn, màu xanh lục hay lục ánh đỏ, có vị đắng,
tính hàn, rau má thường dễ kiếm throng sân vườn nhà chúng ta
Nước
ép rau má giúp giải nhiệt, hạ huyết áp, tăng trí lực và thị lực. Dùng rau má để
chữa các bệnh vàng da, mụn nhọt, sốt nóng, chảy máu cam…Nó còn được dùng trong
điều trị các chứng phù; viêm thanh quản, tĩnh mạch, giảm tress. Dùng ngoài trị
rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa và vết thương chảy máu
Rau
má dùng ăn sống trong các món kho, món chế biến mặn hoặc ép lấy nước pha đường
uống cho mát, thường được nấu canh cùng với bịt xay nhuyễn, luộc hoặc rau má trộn
dầu giấm ăn……
Nước ép rau má giúp giải nhiệt, hạ huyết áp |
5. Rau dền đỏ
Rau
dền đỏ là những loài cây thân thảo, chịu nước tốt,có vị ngọt, thường được
thấy ở cả vùng đồng bằng lẫn vùng núi,
Rau
dền đỏ chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp cơ thể hấp thụ
canxi đầy đủ, có tính mát nên là món ăn dân dã rất thích hợp trong mùa hè. Với hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa
mì), rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, ngăn
ngừa thiếu máu, giúp nhuận tràng, trị kiết lỵ, trị tăng huyết áp…
Có
hai cách chế biến rau dền chủ yếu là luộc và nấu canh , ngoài ra cũng có
thể được chế biến theo cách xào với một số gia vị như tỏi, hành….
Rau dền đỏ chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K |
Lưu ý: Những loại rau trên có tính hàn cao nên không thích hợp
cho người tiêu chảy mạn tính, rối loạn tiêu hóa, phụ nữ có thai hư hàn và người
có thể trạng tính hàn.